HAI THÁI CỰC

0
1909

Môi trường nghề sales vốn ưa và tạo ra những cá tính mạnh. Do vậy sales manager thường được coi là võ tướng so với tương quan các vị trí quản lý khác trong cùng một công ty.

Một lần một vị Tổng Giám đốc một công ty hỏi tôi xem đánh giá ra sao về anh X, hiện giờ đang làm Giám đốc quản lý vùng. Tôi đánh giá anh X đó là tướng giữ thành chứ không phải tướng đi chinh phạt và khuyên vị đó nên sớm tìm thêm một người khác hung hang hơn, mạnh mẽ hơn và dám liều để hỗ trợ cho anh X.

Về bản chất, tướng giữ nhà thì nhiệm vụ đơn giản nhưng phải được vạch rõ và cụ thể. Chức năng chính của họ là giữ cho an toàn những gì công ty đã có, và nếu có thể làm bền gốc rễ để có tiền đề chắc chắn hơn nữa. Không nên hy vọng họ sẽ mang lại chiến thắng ngoạn mục, vì có đánh nhau với ai đâu mà họ phải có chiến thắng đó? Chỉ cầu sao cho họ giữ vững và phát triển doanh số chút một là may mắn lắm rồi. Đặc trưng của những người dạng này thường là tính cẩn thận, cân nhắc kỹ lợi hại trước khi ra quyết định. Có làm thì cũng tý một, không muốn ra khỏi vòng an toàn của mình và của công ty quá xa. Sự ổn định, đều đặn là đặc tính nổi bật của họ. Từ khóa rõ nhất của họ là “nguyên tắc, quy trình”.
Tướng chinh phạt thì do sức ép từ phía sau, do môi trường khắc nghiệt, một là sống, hai là chết, nên họ bản chất hung hăng, muốn mục tiêu có nhiều thách thức và vào việc nhiệt tình không phải chỉ hướng nhiều. Họ sẵn sàng đặt cược cả tên tuổi và quyền lợi của mình để hướng tới các mục tiêu xa hơn ở phía trước. Từ khóa mà họ hay dùng là stretching – vượt ngưỡng! Đặc tính chung của kiểu tướng này là cảm hứng mạnh, sáng tạo, luôn có gì đó ghanh đua, sẵn sàng đối mặt khó khăn để vượt qua. Cùng với tính tình dữ dội như vậy, họ có tự trọng khá cao, nên đôi khi sẽ thành quá khích và sẵn sàng “hất đổ” hết mọi thứ đang hiện hữu nếu thấy mình bị coi thường. Cá biệt, có trường hợp, họ sẵn sàng đứng ra hô hào đội ngũ của họ “làm phản” ông chủ mà họ thấy rằng cư xử với họ bất công. Có thể nói không ngoa, họ là dạng ngựa chiến “có tài và có tật”. Phải biết cách và đủ mạnh tay thì mới có thể quản chế và hướng họ đi đúng hướng.
Dù là trường hợp nào, họ phải có minh chủ là người:

  1. Làm cho họ nể phục cả về mặt cá tính lẫn tư tưởng.
  2. Hiểu rõ cá tính của họ, tôn trọng họ và thể hiện điều đó thường xuyên
  3. Biết đặt mục tiêu phù hợp dẫn dắt
  4. Tạo môi trường phù hợp tối thiểu để họ có thể thể hiện bản lĩnh phù hợp với tính cách của mình

 

Nếu không thỏa mãn các điều kiện đó, thì cả hai đều sẽ thua!
 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here